Làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò sinh sản

21/09/2019 | 11:49 GMT+7 1813

Gia đình anh Phạm Văn Hiểu bắt đầu bén duyên với nghề nuôi bò sinh sản từ năm 2000. Lúc đầu, do chưa có vốn và chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên anh chỉ mua 2 con bò giống sinh sản về nuôi, sau 1 năm đầu tư chăm sóc 2 con bò đã sinh sản lứa bê đầu tiên. Nhận thấy nuôi bò sinh sản dễ chăm sóc, chi phí chăn nuôi ít, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, khi bò sinh bê cái anh đều giữ lại để làm giống và tìm mua những con bò sinh sản khỏe mạnh để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện gia đình anh luôn duy trì từ 13 đến 15 con bò sinh sản, có thời kỳ cao điểm lên tới hơn 30 con và từ 2 đến bò 3 đực giống.

Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn bò, anh đã cải tạo gần 1 ha đất sình để trồng cỏ voi – đây là nguồn thức ăn chính cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bò. Ngoài ra, để tăng cường lượng thức ăn cho đàn bò, anh đã đi thu mua rơm của các hộ khác trong vùng về phơi khô dự trữ để bò ăn dần. Đồng thời, anh cũng chú ý đến việc bổ sung chất tinh bột cho bò, anh đã liên hệ một số điểm xay xát trên địa bàn để mua cám gạo về trộn lẫn với cỏ voi để cho bò ăn.

Theo kinh nghiệm của anh Phạm Văn Hiểu, để nuôi bò đạt hiệu quả kinh tế cao thì việc chọn giống và cách chăm sóc là yếu tố quyết định thành công. Đầu tiên,cần chọn giống bò có bộ xương to, vai rộng, ức sâu, phàm ăn. Ngoài ra, khi mua bò về phải tiêm vacxin phòng bệnh Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn. Về cách chăm sóc thì trước hết là thức ăn phải đầy đủ, chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, ấm vào mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Anh Hiểu chia sẻ: “Để chăn nuôi bò có hiệu quả thì bà con phải chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh. Trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng cần chú ý đến khẩu phần ăn của bò, cần định kỳ tiêm phòng vaccin cho đàn bò”.

Gia đình anh Hiểu nuôi bò chủ yếu để bán giống chứ không phải nuôi để bán thịt, nên thu nhập rất ổn định vì nhu cầu giống bò hiện nay rất cao. Hiện, 1 con bê con sau khi sinh được chăm từ 8 đến 10 tháng thì bán được giá từ 14 đến 16 triệu đồng, con nào đẹp giá bán còn cao hơn. Do được chăm sóc bài bản, đúng quy trình kỹ thuật, nên chất lượng bò giống đảm bảo, được nhiều hộ dân trong và ngoài tỉnh tin tưởng tìm đến mua bò giống về nuôi. Đặc biệt, mới đây anh đã xuất bán 20 con bò sinh sản cho Hội Chữ thập đỏ huyện thông qua chương trình Ngân hàng bò, để trao cho 20 hộ nghèo tại 2 xã Rô Men và Đạ M’rông, trong đó có gần 10 con từ trang trại bò của gia đình anh.

Hiện nay, với 15 con bò sinh sản đã giúp gia đình anh thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ chi phí. Số tiền từ lợi nhuận bán bò anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, chăm sóc cà phê, mua đồ dùng sinh hoạt trong gia đình và lo cho con cái ăn học. Anh Hiểu nói: “Theo tôi, việc chăn nuôi con bò mang lại hiệu quả hơn so với các con vật khác. Vì nguồn thức ăn và chi phí chăn nuôi ít, nếu phòng bệnh tốt dịch bệnh cũng ít xảy ra, hiệu quả kinh tế mang lại ổn định hơn các con vật khác”.

Với việc triển khai thành công mô hình nuôi bò sinh sản, gia đình anh Hiểu đã được Cấp ủy, Chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Đây thực sự là mô hình làm ăn hiệu quả, phù hợp với điều kiện chăm sóc của người dân. Đặc biệt, là đã hình thành nền sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hóa và phù hợp với cơ chế thị trường.

Nhận thấy được những lợi ích về kinh tế mà mô hình bò sinh sản mang lại, Hội Nông dân xã Đạ Rsal đang triển khai cho 15 hộ nông dân nuôi bò sinh sản thông qua nguồn vốn vay của “Quỹ hỗ trợ nông dân”, qua đó nhằm giúp cho các gia đìnhhội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Rsal cho biết: “Mô hình nuôi bò cái sinh sản của gia đình ông Phạm Văn Hiểu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, cũng như địa phương. Từ mô hình này, chúng tôi được quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương đưa về cho địa phương 500 triệu đồng, chúng tôi đã lấy mô hình này đưa vào cho 15 hộ nuôi bò cái sinh sản, với mong muốn có nhiều gia đình hội viên khác sẽ học tập mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương”.

Mô hình nuôi bò sinh sản của gia đình anh Phạm Văn Hiểu, ở thôn Liên Hương, xã Đạ Rsal tuy không mới, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại là không thể phủ nhận. Mô hình này đang được nhiều hộ dân ở xã Đạ Rsal nói riêng và huyện Đam Rông nói chung học tập làm theo.

Lê Tuấn – Đài TT-TH Đam Rông

x